แร่ใยหินอันตรายใกล้ตัวที่มากับผ้าเบรค

 

ภาพเส้นแร่ใยหินในเนื้อผ้าเบรก ขนาดขยาย 1 ต่อ 10

การเสี่ยงภัยจากการใช้ ผ้าเบรกใยหินเขม่าหลังจากการเหยียบเบรกจะเกาะติดตามวงล้อ เส้นใยหิน อาจปลิวเข้าไปในรถ ผู้โดยสารจะได้รับใยหินอย่างหลีก เลี่ยงไม่ได ้ซึ่งการสะสม ของแร่ใยหิน เป็นบ่อเกิดของโรคแอสเบสโตซีส

ผู้ผลิตผ้าเบรกชั้นนำของโลกได้ยกเลิกการผลิต แร่ใยหิน ตามกฏระเบียบ ข้อบังคับของกฏหมาย สิ่งแวดล้อมและมาตรฐานอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ปัจจุบันโรงงานผลิตรถยนต์ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ยกเลิกการใช้ผ้าเบรกใยหินในการผลิตรถยนต์ทั่วโลก

บริษัท อาเคโบโนฯ ได้มีการยกเลิกการผลิตผ้าเบรกใยหินอย่างถาวรในฐานการผลิตทั่วโลก

บริษัทอาเคโบโน อินดัสทรีย์ จำกัดแห่งประเทศญี่ปุ่น คิดค้น AKEBONO CERAMIC TECHNOLOGY (ACT) ในปี 1980 เป็นผู้ผลิตผ้าเบรกรายแรกของโลก ผลิตผ้าเบรกโดยนำคุณสมบัติ พิเศษของ เคฟล่าห์ มาทดแทนสารใยหิน(Asbestos)

เซรามิกซ์เทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างมากใน อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา เนื่องจากผ้าเบรกให้สัมผัสเบรกที่มีประสิทธิภาพสูง ทำงานได้ดีกับจานเบรก นิ่ง เงียบกว่าเนื้อผ้าเบรกเนื้อโลหะทั่วไป นอกจากนี้เนื้อผ้าเบรกมีประสิทธิภาพสูงกว่าผ้าเบรกเนื้อใยหินกว่า 4 เท่า

ปัจจุบันอาเคโบโนผลิตผ้าเบรก ด้วย AKEBONO CERAMIC TECHNOLOGY (ACT) ให้กับอุตสาหกรรม รถยนต์ทั่วโลก ด้วยกำลังการผลิต 12 ล้านชิ้นต่อเดือนทั่วโลก

 

 

Share

สาระน่ารู้เรื่องเบรครถยนต์