เมื่อเบรกดัง ควรทำอย่างไร

 

เบรก ได้กลายเป็นชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ต้องรับภาระหนักนอกเหนือไปจากความรับผิดชอบ สำคัญ เรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังต้องแบกรับภาระในการตอบสนองความรู้สึกของผู้ใช้รถ ที่แตกต่างตาม

 

ความชอบและไม่อาจแสดงออกมาเป็นตัวเลขได้ โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องเบรกดัง เมื่อเกิดปัญหาเบรกดัง ควรปฏิบัติเบื้องต้น ดังนี้

 

 

 

ตรวจสอบผ้าเบรก
 • ผิวหน้าของผ้าเบรกเป็นมันเงาหรือไม่ผิวหน้าผ้าเบรกเป็น
  เหมือนกระจก ความร้อนทำให้ผิวหน้า ผ้าเบรกแข็งตัว จึงไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพที่แท้จริงของผ้าเบรกได้
 • มีรอยลักษณะเหมือนจานแผ่นเสียงหรือไม่
  รอยที่เกิดจากการเสียดสีกับจานเบรก (roter)
  เป็นสาเหตุให้เกิดอาการสั่นเล็กน้อยได้}
 • มีการสึกที่ไม่เสมอกันหรือไม่ อาจมีความผิดปกติ
  ที่คลิปผ้าเบรก ( pad clip)หรือลูกสูบ (piston)
  มีการฉุดกระชาก
ตรวจสอบสภาพของซิมและจาระบ
 • ซิมบิดผิดรูปส่วนที่เคลือบและยางเสื่อมสภาพ
 • ไม่ส่วนที่เป็นยางมักจะแข็งตัว และหลุดออก เมื่อถูกความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งยางในบริเวณ ที่ถูกลูกสูบกดมักจะหลุด หรือ บิดผิดรูปได้
 • นอกจากนี้หาก บริเวณที่ เป็นเขี้ยวซึ่งอยู่ที่ ผ้าเบรกบิดผิดรูป จะทำให้ซิม ไม่อยู่ในสภาพ ที่เหมาะ สมด้านหลังผ้าเบรก ทาจาระบีไว้อย่างพอเหมาะหรือไม่ จาระบีจะหลุดง่าย เมื่อโดน ความ ร้อน เศษโคลน หรือน้ำ
ตรวจสอบผิวหน้าของจานเบรก

ผิวหน้าเปลี่ยนสีออกเป็นสีดำ และเป็นมันเงาหรือไม่ ความร้อนทำ ให้ผิวหน้าเกิดรอยไหม้ นอกจากนี้ผงสร้างแรงเสียดทาน ในผ้าเบรก อาจติดอยู่ที่ผิวจานเบรกได้ มีรอยลักษณะเหมือน จานแผ่นเสียง ที่ผิวหน้าหรือไม่ เป็นรอยที่เกิดจาก การเสียดสีกับผ้าเบรก สีที่เปลี่ยน ไปและรอยที่เกิดขึ้นจะทำให้ระบบการสั่นของ ผ้าเบรก ขณะหยุดรถ เปลี่ยนไปก่อให้เกิดเสียงเบรกได้

ตรวจสอบก้ามปู (Disc caliper)

ตัวก้ามปูบิดผิดรูปหรือไม่ เป็นเรื่องที่เกิดไม่บ่อยนัก แต่หากถูกกระทบ แรงมาก ๆ ในระยะเวลา หนึ่ง หรือรถที่เกิดอุบัติเหตุ ตัวก้ามปู จะมีการ ผิดรูปเล็กน้อย ชิ้นส่วนที่เป็นยางเสื่อมสภาพหรือไม่ เช่น Piston bush, Piston seal, slide pin bush หากชิ้นส่วนที่เป็นยาง ผิดปกต จะทำ ให้ลูกสูบและส่วน ที่ Slide ทำงานไม่ปกติ มีอาการกระชาก เป็นต้น คลิปที่ยึดผ้าเบรกบิดผิดรูปหรือไม่ ถ้าคลิปบิดผิดรูป จะไม่สามารถ ยึดผ้าเบรกด้วยแรงที่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการเอียงหรือสั่นเล็กน้อยได้

 

Share

สาระน่ารู้เรื่องเบรครถยนต์