เปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ต้องเจียจานไหม

 

การ เจียรจานมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม ่ผู้ใช้รถบางคนมักมีความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการเจียรจานเบรก ว่า เป็นการทำลาย จานเบรก มากกว่าการดูแลรักษาจาน เบรก 

 

โดยเกรงว่าจานเบรกจะบางเร็วขึ้น อาจจะต้อง เปลี่ยนจานเบรกใหม่เร็วขึ้น แต่ในความ เป็นจริงการเจียรจาน เบรกเป็นส่วนหนึ่งใน การดูแลรักษาระบบเบรกให้มีความสมบูรณ์ขึ้น เพื่อให้ระบบเบรก มีประสิทธิภาพการใช้งาน สูงที่สุดและมีความปลอดภัยสูงสุด การเจียรจานเบรกคือการปรับสภาพความเรียบของจานเบรกโดยการใช้เครื่องมือขัด ผิวหน้าให้เรียบ เนื้อผิว ของจานเบรกที่ถูกไสออกไปจะขึ้นอยู่กับความหนาหรือ ร่องความลึกที่อยู่บนผิวหน้าจานเบรก ถ้าหากมีร่องรอยที่ลึกมาก ผ้าเบรกจะถูกไสออกไปมาก ทำให้จานเบรกมีอายุสั้นลง

 

โดยปกติผ้าเบรกโลหะสูง จะมีการขูดขีดหรือกินจานเบรก ทำให้เกิดรอยมากที่สุด การเจียรจานเบรกมี 2 แบบคือ การเจียรแบบถอดจานเบรก (ถอดจานเบรกออก จากตัวรถเพื่อนำ ไปเข้าเครื่องเจียร) การเจียรจานแบบประชิดจานเบรก (ไม่ต้องถอดจานเบรกออกจากรถ แต่นำเครื่องเจียรวางประชิดจานเบรก แล้วทำการเีจียรดูภาพประกอบด้านล่าง)การเจียรแบบประชิดมีข้อดี คือ ใช้เวลาสั้นในการเจียร นอกจากนั้น จานเบรกยังอยู่ในสภาพเดิม ไม่จำเป็นต้อง ปรับความสมดุลของศูนย์ใหม่จานเบรกและคาลิปเปอร์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการหยุดรถ ประสิทธิภาพการเบรกที่ดีนอกจากขึ้นอยกับผ้าเบรกแล้วความสมบูรณ์ของชุดคาลิ ปเปอร์และความเรียบของ จานเบรกเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ผู้ใช้รถต้องให้ความสำคัญอย่างมาก

 

 

Share

สาระน่ารู้เรื่องเบรครถยนต์