จุดตรวจสอบ..เมื่อเบรกสั่น

 

เมื่อ มีการเสียดสีของวัตถุสองชิ้น ย่อมทำให้เกิดความร้อนรวมทั้งเกิดเสียงดัง และเกิดอาการสั่นด้วย หากเหยียบเบรกแล้วมีอาการเบรกสั่น ควรทำอย่างไร.????

 

1. ตรวจสอบลักษณะของการเบรก เมื่อเหยียบเบรกเบาๆ ขณะที่วิ่งด้วยความเร็วสูง รู้สึกว่าแป้นเบรกมีอาการสั่นเล็กน้อยหรือไม่ เมื่อเหยียบเบรกขณะขับรถในเมือง เช่น เมื่อสัญญาณไฟเป็นสีแดง รู้สึกว่าแป้นเบรก พวงมาลัย และตัวรถสั่นหรือไม่ แม้จะเหยียบแป้นเบรกด้วยแรงที่คงที่ แต่ไม่รู้สึกว่ารถลดความเร็วอย่างสม่ำเสมอ (ลักษณะที่ตัวรถสั่นก่อนและหลัง) อาการข้างต้นอาจเกิดเนื่องจากการ ปรับสมดุลล้อ แรงดันอากาศในยางล้อ Alignment และ hub bearing ไม่ดี แต่บ่อยครั้งที่มีสาเหตุจากจานเบรกที่บิดและสั่น

 

 

2. ลองตรวจสอบผิวหน้าของจานเบรก

จานเบรกที่บิด สั่น หรือหนาไม่เรียบเสมอกันนั้นอาจตัดสินด้วยตาเปล่าได้ยาก แต่อย่างไรก็ตามก่อน อื่นลองตรวจสอบโดยดูจากส่วนที่สามารถเห็นได้ ด้วยตาเปล่าก่อน ผิวหน้า เปลี่ยนสีออกเป็นสีดำ และเป็นมันเงาหรือไม่ ความร้อนทำให้ผิวหน้าเกิด
รอยไหม้ นอกจากนี้ผงสร้างแรงเสียดทานในผ้าเบรกอาจติดอยู่ที่ผิวจานเบรกได้  ซึ่งจะ เป็นเหตุให้เกิดอาการสั่น และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเบรกได้ ผิวหน้าจานเบรกมีรอยแตกร้าว (รอยเป็นเส้นแนวตั้งวิ่งเข้าหาใจกลางจานเบรก)
หรือไม่ เป็นผลจากความร้อนและการกระทบกระแทกของผ้าเบรกมีรอยลักษณะเหมือนจานแผ่น เสียงที่ผิวหน้าหรือไม่เป็นรอยที่เกิดจากการกระทบกับผ้าเบรก และมีสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษหินหรือทรายติดอยู่

Share

สาระน่ารู้เรื่องเบรครถยนต์